คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้ มีวิธีดูอย่างไร? และควรเปลี่ยนคอยล์เมื่อไหร่?

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญของบุหรี่ไฟฟ้าอีกตัวนึง ทำหน้าที่ทำให้เกิดความร้อนเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่อยู่ภายในเกิดการระเหยกลายเป็นไอน้ำ ส่วนอายุการใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน บางคนใช้งานเยอะสูบเยอะคอยล์ก็ไหม้ไว ต้องเปลี่ยนบ่อย บางคนสูบไปจนคอยล์หมดสภาพก็ยังไม่เปลี่ยน การที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าหมดสภาพหรือเสื่อมสภาพลง จะทำให้กลิ่นและรสชาติที่เคยหอมหวานและมีเอกลักษณ์เสื่อมสภาพไปและไม่เหมือนเดิม

บางคนสูบจนคอยล์ไหม้ก็ยังสูบต่ออย่างนี้ก็จะมีผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากไอน้ำที่ได้ไม่ได้มาจากน้ำยาอย่างเดียว แต่จะมีสารอันตรายอย่างอื่นปนมาด้วย บทความนี้เราก็เขียนขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านและผู้ใช้งานพอตบุหรี่ไฟฟ้าหรือ POD SYSTEM สามารถแยกแยะ และสังเกตุได้ว่า เมื่อไหรเราควรเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแล้ว

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

วีธีการเช็คและสังเกตุ ว่าเมื่อไหรควรเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้แล้ว

เมื่อไหร่ควรเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

สูบแล้วมีควันหรือไอน้ำ น้อยลงกว่าปกติ

โดยปกติแล้วควันหรือไอน้ำจะมีปริมาณน้อยลงเรื่อยๆอยู่แล้ว เนื่องจากคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะเสื่อมสภาพตามระยะเวลาการใช้งาน แต่ถ้าเมื่อไหรสังเกตุเห็นได้ว่าควันน้อยลงกว่าปกติไปมากอย่างเห็นได้ชัดนั้นหมายถึงคอยล์หมดสภาพและควรเปลี่ยนเป็นคอยล์เป็นตัวใหม่ได้แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ให้เราเช็คเรื่องของแบตเตอรี่ด้วยว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดหรือเปล่า คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่หมดสภาพแต่ยังไม่ไหม้ อาจจะสามารถใช้งานต่อได้อีกระยะหนึ่ง แต่ถ้าอยากได้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเหมือนเดิมก็ควรเปลี่ยนเป็นตัวใหม่ได้ทันที

กลิ่นและรสชาติที่จางลง ไม่ชัดเหมือนเดิม

ข้อนี้เป็นเรื่องที่สังเกตุได้ค่อนข้างง่ายเลย เนื่องจากเราจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นประจำกันและจะจำกลิ่นและรสชาติของมันได้อยู่แล้ว ทำให้เมื่อกลิ่นหรือรสชาติเปลี่ยนไปเราก็จะสามารถสังเกจุเห็นได้โดยง่าย ถ้ามีคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าหลายตัว ก็อาจจะลองเปลี่ยนคอยล์ดู แล้วสังเกตุกลิ่นและรสชาติที่ได้อีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ เพราะถ้าฝืนใช้ต่อไป คอยล์ก็อาจจะไหม้ได้

สีของน้ำยาหรือสีของสำลีเปลี่ยนไป

ถ้าเราสังเกตุเห็นว่าสีของน้ำยาที่บรรจุอยู่ในแทงค์เปลี่ยนไปอาจจะมีสีเข้มขึ้นหรือสีของน้ำยาที่อยู่บนสำลีเปลี่ยนไปจากเดิม เริ่มออกเป็นสีน้ำตาลเข้มหรืออาจจะดำไปเลยไม่ใสเหมือนเดิม หรือมีความหนืดเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก ก็อาจสันนิษฐานได้ว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มเสื่อสภาพแล้ว ให้ลองทำการเปลี่ยนคอยล์เนื่องจากบางคนชอบน้ำยาที่มีความหวานหนืด น้ำยาประเภทนี้ก็จะทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีการเสื่อมสภาพที่ไวกว่าน้ำยาที่มีความใสและบริสุทธิ์กว่า

เมื่อสูบแล้ว มีเสียงดังผิดปกติ

โดยปกติแล้ว พอตบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อเราทำการสูบใช้งานจะมีเสียงดังของการทำงานของแบตเตอรี่และคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอยู่หน่อยๆอยู่แล้ว หรือบางรุ่นก็อาจจะไม่มีเลย ถ้าเราได้ยินเสียงการทำงานของตัวเครื่องดังผิดปกติก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอาจเริ่มมีการเสื่อมสภาพแล้ว ก็ให้ลองทำการเปลี่ยนคอยล์ดู แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วยังไม่หาย ก็ต้องไปเช็คที่ตัวเครื่องหรือแบตเตอรี่เป็นส่วนต่อไป

สูบแล้วมีกลิ่นไหม้

ข้อนี้ไม่ต้องสังเกตุก็รับรู้ได้เต็มๆอย่างแน่นอนว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของเรานั้นพังและไม่สามารถใช้งานต่อไปได้แล้ว ให้ทำการเปลี่ยนคอยล์เป็นตัวใหม่ทันที ถ้ายังฝืนสูบต่อหรือบางคนที่เป็นมือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าคอยล์ไหม้ สูบไปแล้วได้กลิ่นและรสชาติที่ไม่ดี ก็ทำให้ไม่อยากสูบต่อและหันไปสูบบุหรี่มวนเหมือนเดิม หรือบางคนที่ฝืนสูบต่อก็อาจจะได้สารที่ไม่พึงประสงค์และเป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นโลหะหนักก็ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีอายุการใช้งานเท่าไหร? ใช้งานได้กี่วัน?

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า มีอายุการใช้งานเท่าไหร่

การใช้งานและระยะเวลาใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้านั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ว่ามีความเข้าใจในการใช้งานคอยล์มากน้อยขนาดไหน ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของเรานั้นเหมาะกับการใช้งานกำลังไฟกี่วัตต์ เหมาะกับการใช้งานกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหน 

ยกตัวอย่างเช่น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า 0.2 โอห์ม กำหนดมาว่าควรใช้งานกับกำลังไฟอยู่ที่ 40-50 วัตต์และใช้กับน้ำยาประเภทซอลนิค ถ้าเราใช้งานตามที่เค้ากำหนดมาก็จะสามารถใช้งานได้นานตามอายุการใช้งานของคอยล์นั้นๆ แต่ถ้าเราเล่นไปใช้กำลังไฟเกินกำหนด เช่น กำลังไฟกำหนดมาระหว่าง 40-50 วัตต์ เรากดไป 60 วัตต์ ก็บอกได้เลยว่าไม่เกิน 3 วันอย่างแน่นอน คอยล์ไหม้ ต้องเปลี่ยนตัวใหม่

อีกเรื่องนึงคือวิธีการสูบ บางคนไปเน้นควันเยอะๆ ลากยาวทุกดอก หรือสูบถี่จนเกินไป ก็ทำให้คอยล์ไหม้ได้ง่าย ควรจะทิ้งช่วงระยะให้น้ำยามันเข้าไปหล่อเลี้ยงคอยล์ซักหน่อยถึงทำการสูบต่อ เป็นต้น

วิธีทำความสะอาดคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

ถามว่าทำไมถึงต้องทำความสะอาดคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า จริงๆเราไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดคอยล์ก็ได้ แต่การทำความสะอาดคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะส่งผลดีในเรื่องของการยืดอายุการใช้งานของคอยล์หรือเมื่อเราจะเปลี่ยนน้ำยาเป็นกลิ่นใหม่ก็จะสามารถลดการปนเปื้อนของน้ำยาตัวเก่าที่ยังเกาะติดอยู่ที่คอยล์และแทงค์ได้เป็นอย่างดี ช่วยในเรื่องของกลิ่นและรสชาติใหม่ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

การทำความสะอาดก็ไม่ยาก ให้เราเตรียมน้ำเปล่าประมาณครึ่งแก้วและน้ำยาบ้วนปากจะเป็นยี่ห้อใดก็ได้เช่น Listerine ให้ผสมน้ำยาบ้วนปากลงไปในน้ำเปล่าซักเล็กน้อยประมาณ 1 ฝาขวดน้ำ แล้วนำตัวแทงค์หรือหัวพอตใส่ลงไป แช่ทิ้งไปประมาณ 5 นาที

ส่วนตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้นำออกมา แล้วใช้ทิชชูเช็ดทำความสะอาดรอบนอก นำทิชชูม้วนไว้รอบนอก เพื่อให้ทิชชูซึกซับน้ำยาที่ชุ่มอยู่บนสำลีออกมา ส่วนด้านในรูของคอยล์ก็ให้นำทิชชูมาม้วนเป็นเกลียวเล็กๆและแหย่เข้าไปตรงช่องตรงกลางและม้วนๆๆ เพื่อทำความสะอาด

จากนั้นนำหัวพอตที่แช่ไว้ออกมาและใช้แปรงสีฟันอันเล็กๆขัดทำความสะอาดแล้วนำไปผ่านน้ำ เพื่อล้างสารจากน้ำยาบ้วนปากที่เคลือบหัวพอตออกอีกรอบ จากนั้นนำหัวพอตและคอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามาเช็ดและปล่อยให้แห้ง ก่อนที่จะนำมาประกอบและใช้งานต่อไป

การทำแบบนี้ทุกวันหรือ 2-3 วันครั้ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้มากทีเดียว

วิธีการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้นานถึง 1 เดือน

วิธีการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

อย่าสูบลากยาวหรือนานเกินไป

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าหรือคอยล์ของพอตจะมีขนาดเล็กและถูกออกแบบมาเพื่อการสูบทดแทนการสูบบุหรี่ โดยไม่ได้สร้างมาเพื่อสูบแบบลากยาวเหมือนบุหรี่ไฟฟ้าประเภทยิงสด หลายคนที่เป็นมือใหม่หรือยังไม่มีความเข้าใจ อาจไปสูบลากยาวเกินไปหรือสูบถี่เกินไป ก็อาจจะทำให้ทำให้คอยล์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง เนื่องจากคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าภายในเดินน้ำยาไม่ทันนั้นเอง ก็เป็นผลให้กระแสไฟฟ้าที่ส่งไปที่คอยล์แทนที่จะไปเบิร์นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ชุ่มอยู่ในสำลี ก็ไปเบิร์นตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแทน

โดยวิธีสูบที่ถูกต้องควรสูบประมาณ 1-3 วินาทีก็เพียงพอแล้ว และในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังมีส่วนประกอบของนิโคตินอีกด้วย การสูบเพียง 2-4 คำก็ทำให้สามารถอิ่มนิโคตินและเพียงพอต่อการสูบหนึ่งครั้ง

การเลือกใช้งานน้ำยา ยิ่งน้ำยาหวานคอยล์ยิ่งทำงานหนัก

เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความหวานจะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ด้วย เมื่อน้ำยาถูกเผาไหม้ความร้อนก็จะทำให้คราบของน้ำตาลไปติดอยู่ที่สำลี เกิดเป็นคราบสีน้ำตาลหรือดำ เมื่อใช้งานไปนานๆ จะสังเกตุเห็นได้ว่าน้ำยาของเรานั้นมีสีที่ขุ่นขึ้นหรือเข้มขึ้น สาเหตุนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้อายุการใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสั้นลง

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งตัว ควรใช้งานกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวเดียวเท่านั้น

สาเหตุหลักเลยเนื่องจากถ้าเราใช้น้ำยาหลายตัว คราบหรือกลิ่นของน้ำยาตัวเก่าก็จะยังค้างอยู่ที่คอยล์และสำลีทำให้ได้กลิ่นของน้ำยาตัวใหม่ไม่ชัดเจน อีกสาเหตุนึงคือคราบน้ำตาลของน้ำยาตัวเก่าที่ไหม้ติดอยู่ที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของเรา จะไม่ถูกทำการถ่ายเทออกมา สุดท้ายแล้วตัวคอยล์ที่จะรีดกลิ่นและรสชาติออกมาได้ดีๆ ก็ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั้นเอง

ควรล้างแทงค์ก่อนเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าทุกครั้ง

พอตบุหรี่ไฟฟ้าแบบที่ตัวแทงค์กับคอยล์แยกกัน เวลาเราจะเปลี่ยนคอยล์ทุกครั้งควรนำตัวแทงค์ไปล้างให้สะอาดเสียก่อน เพื่อกำจัดคราบน้ำยาที่ตกค้างอยู่ภายในแทงค์ออกไปให้หมด การทำแบบนี้ก็จะช่วยให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถดึงกลิ่นและรสชาติออกมาได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถใช้งานได้นานกว่านั้นเอง

ใช้แค่ไหนควรเติมน้ำยาแค่นั้น

เป็นอีกเรื่องนึงที่สำคัญ เนื่องจากเมื่อเวลาเราใช้งานและเก็บน้ำยาไว้ในแทงค์ เป็นเวลานานข้ามวันข้ามคืน จะทำให้พวกคราบและตะกอนต่างๆที่เกิดจากการใช้งานยังคงอยู่รวมกับตัวน้ำยาและจะทำให้สีน้ำยาเปลี่ยนไปและมีคุณภาพลดลง ก็แนะนำให้ใช้แค่ไหนก็เติมแค่นั้น จะได้คุณภาพของน้ำยาสดใหม่ในทุกๆวัน

สรุป

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบนึงที่มีความสำคัญต่อฟีลสูบ กลิ่นและรสชาติ อีกทั้งมีราคา เราจึงควรต้องใส่ใจและหมั่นดูและรักษา เพื่อที่จะสามารถใช้งานคอยล์ได้นานๆและเต็มประสิทธิภาพ จะสามารถได้ฟีลสูบที่ดีและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลักๆก็ควรใช้งานตามที่ผู้ผลิตได้ระบุไว้ ในเรื่องของกำลังวัตต์ไฟที่เหมาะสมและน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกประเภท การทำความสะอาดและวิธีการสูบที่ถูกต้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *