รีวิวเปรียบเทียบ พอตเปลี่ยนหัว กับ พอตใช้แล้วทิ้ง แบบไหนน่าใช้กว่ากัน 2024

เปรียบเทียบ พอตเปลี่ยนหัว กับ พอตใช้แล้วทิ้ง

หลายคนที่กำลังตัดสินใจเลือกระหว่างพอตเปลี่ยนหัวกับพอตใช้แล้วทิ้ง คงมีคำถามในหัวว่าควรเลือกใช้พอตบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนดี พอตแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับเรา พอตแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ วันนี้เราจะมากางเปรียบเทียบเป็นข้อๆให้เห็นกันไปเลยว่าระหว่างพอตเปลี่ยนหัวกับพอตใช้แล้วทิ้ง พอตแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสีย ข้อเปรียบเทียบอะไรบ้าง ช่วยผู้อ่านให้สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมและความต้องการของตัวเอง

ก่อนที่จะไปเปรียบเทียบระหว่างพอตเปลี่ยนหัวกับพอตใช้แล้วทิ้ง ขออธิบายก่อนว่าพอตแต่ละประเภทคืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

พอตเปลี่ยนหัวหรือ POD CLOSE SYSTEM (บุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนหัว)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตเปลี่ยนหัว

พอตเปลี่ยนหัวคือบุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่มีความสะดวกสบายในการใช้งานรองลงมาจากพอตใช้แล้วทิ้ง ที่เรียกกันว่าพอตเปลี่ยนหัวหมายถึงตัวเครื่องจะมีเฉพาะส่วนของแผงวงจรและแบตเตอรี่แต่จะไม่มีคอยล์และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า การที่จะสามารถใช้งานได้นั้นต้องนำเอาส่วนหัวพอตหรือที่เรียกกันว่าหัวน้ำยาสำเร็จรูปที่บรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและคอยล์เอาไว้แล้ว มาประกอบกับตัวเครื่องถึงจะพร้อมสูบหรือพร้อใช้งานนั้นเอง

โดยส่วนใหญ่พอตเปลี่ยนหัวหนึ่งเครื่องจะสามารถใช้งานกับหัวพอตได้หลายแบรนด์ การที่ถูกออกแบบมาแบบนี้ทำให้พอตเปลี่ยนหัวไม่จำเป็นต้องมานั่งเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสลับหัวพอตไปสูบกลิ่นอื่นได้ในขณะที่น้ำยาในหัวพอตอันเดิมยังไม่หมด จึงทำให้สามารถสลับสูบไปมาระหว่างหลายๆกลิ่นได้นั้นเอง

พอตเปลี่ยนหัวแต่ละแบรนด์จะมีฟีลสูบไม่เหมือนกัน แม้กระทั้งแบรนด์เดียวกันแต่คนละรุ่นก็ให้ฟีลสูบที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดีไซน์โครงสร้างภายใน การไหลเวียนของลมผ่านตัวเครื่อง แผงวงจรและชิพควบคุมและกำลังการจ่ายไฟ ทุกอย่างมีผลกับฟีลสูบทั้งหมด

อีกทั้งเมื่อนำไปสวมกับหัวพอตแบรนด์ต่างๆก็จะได้ฟีลสูบที่แตกต่างกันไปอีก เนื่องจากหัวพอตแต่ละแบรนด์ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคนละแบบกัน ส่วนผสมไม่เหมือนกัน รวมถึงใช้คอยล์ไม่เหมือนกันอีกด้วย ทำให้เมื่อเราใช้พอตเปลี่ยนหัวหนึ่งเครื่องจะสามารถเปลี่ยนฟีลสูบ กลิ่น ความหวาน ความเย็น ได้หลากหลาย

เมื่อสูบจนน้ำยาในหัวพอตหมด สามารถทิ้งหัวพอตได้เลยแล้วเปลี่ยนหัวพอตอันใหม่มาใช้งานแทน ทั้งนี้เลยต้องมีการรักษาตัวเครื่องเอาไว้ และซื้อแค่หัวพอตเปลี่ยนเอาเรื่อยๆ

Sale!
฿890
฿1,490฿1,690
Sale!
฿890

พอตเปลี่ยนหัว (Pod Close System)

RELX Infinity Plus พอตเปลี่ยนหัวRelx ราคาถูก

฿890

พอตใช้แล้วทิ้งหรือ Disposable Pod (บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตใช้แล้วทิ้ง

พอตใช้แล้วทิ้งก็คือบุหรี่ไฟฟ้าพอตอีกประเภทหนึ่ง ที่ใช้งานได้สะดวกที่สุดในบรรดาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด เนื่องจากพอตใช้แล้วทิ้ง ถูกผลิตออกมาจุดประสงค์หลักคือ “ความสะดวก” พอตใช้แล้วทิ้งจะต่างกับพอตเปลี่ยนหัว โดยพอตใช้แล้วทิ้งจะถูกบรรจุอุปกรณ์ทุกอย่างที่จำเป็นของบุหรี่ไฟฟ้าไว้ภายในทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ชิพหรือแผงวงจรควบคุม คอยล์ และไม่สามารถถอดส่วนใดๆออกมาได้ ทำได้อย่างเดียวคือการชาร์จแบตเตอรี่

พอตใช้แล้วทิ้งเมื่อซื้อมาแล้วสามารถแกะซองแล้วทำการสูบใช้งานได้ทันที จะไม่สามารถปรับแต่งค่าต่างๆได้เลย เช่นกำลังไฟ พอตใช้แล้วทิ้งสามารถใช้งานได้เรื่อยๆ หลังจากใช้จนน้ำยาที่บรรจุไว้หมดสามารถทิ้งได้ทันที แล้วเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย ราคาต่อเครื่องจะถูกกว่าพอตประเภทอื่นๆ

พอตใช้แล้วทิ้งจะมีระบุจำนวนคำในการสูบเอาไว้ว่าหนึ่งแท่งหรือหนึ่งเครื่องใช้งานได้กี่จำนวนคำ จำนวนคำเริ่มต้นในปัจจุบันนี้จะเริ่มตั้งแต่ 2000 คำไปจนถึง 10000 คำ ราคาก็จะแปรผันตามจำนวนคำที่มากขึ้น

พอตใช้แล้วทิ้งแต่ละแบรนด์ก็จะมีคาแรคเตอร์และฟีลสูบแตกต่างกัน กลิ่นที่ทำออกมาส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นผลไม้ ขนมหวาน น้ำปั่น เครื่องดื่ม หรือกลิ่นที่มีลักษณะเฉพาะตัว

เปรียบเทียบ พอตเปลี่ยนหัว กับ พอตใช้แล้วทิ้ง แบบไหนดี แบบไหนใช่สำหรับคุณ

พอตเปลี่ยนหัว กับ พอตใช้แล้วทิ้ง แบบไหนดี

เปรียบเทียบในเรื่องของฟีลสูบ กลิ่น รสชาติ ความหวานและความเย็น

พอตเปลี่ยนหัวจะให้ฟีลสูบแบบ MTL ฟีลความแน่นหรือโล่งจะแล้วแต่รุ่นและแบรนด์ของตัวเครื่อง รุ่นที่ฟีลสูบแน่นเช่น Relx Infinity หรือ Relx Infinity 2 ส่วนรุ่นที่ฟีลสูบโล่งขึ้นมาจะเป็นพวก Jues หรือ Pacpac แต่พอตเปลี่ยนหัวที่อยู่ในตลาดตอนนี้ทุกรุ่นจะไม่สามารถปรับรูลมได้ แต่จะมีบางรุ่นสามารถปรับกำลังการจ่ายไฟได้

ฟีลสูบของพอตเปลี่ยนหัวจะมีความได้ฟีลสูบคล้ายกับบุหรี่มวนมากกว่าพอตใช้แล้วทิ้ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหัวพอตด้วยว่าใช้หัวพอตกลิ่นไหนและแบรนด์อะไร โดยเฉพาะหัวพอตของ Relx Infinity จะให้ฟีลสูบคล้ายกับบุหรี่มวนมากที่สวุด ความหวานและความเย็นจะน้อยที่สุด ส่วนถ้าอยากได้ฟีลสูบหวานฉ่ำขึ้นมาหน่อย หัวพอตมอโบหรือหัวพอตอินฟี้ก็จะตอบโจทย์

พอตใช้แล้วทิ้งจะให้ฟีลสูบแบบ MTL เช่นกัน แต่จะต่างกันในเรื่องของความหวานฉ่ำ โดยรวมๆแล้วพอตใช้แล้วทิ้งจะให้ฟีลสูบที่ได้ความหวานและความเย็นมากกว่าพอตเปลี่ยนหัว โดยพอตใช้แล้วทิ้งจะไม่มีรุ่นไหน กลิ่นไหนที่ได้ฟีลสูบแบบบุหรี่มวนเลย เพราะส่วนใหญ่จะมีฟีลสูบที่หวานเย็นเก็บทั้งหมด ส่วนเรื่องความชัดของกลิ่น ความอยู่นานของกลิ่นก็แล้วแต่ละแบรนด์ แต่ละกลิ่นเช่นกัน

เปรียบเทียบในเรื่องของราคา

พอตเปลี่ยนหัวจะมีราคาที่แพงกว่าพอตใช้แล้วทิ้ง เนื่องจากอายุการใช้งานของตัวเครื่องที่มีมากกว่า ก็จะมาพร้อมวัสดุและอุปกรณ์ภายในที่ต้องตอบโจทย์การใช้งานในระยะที่ยาวกว่า โดยราคาของพอตเปลี่ยนหัวจะอยู่ที่ระหว่าง 500-1700 บาทแล้วแต่รุ่น ส่วนราคาของพอตใช้แล้วทิ้งจะอยู่ระหว่าง 200-400 บาท

เปรียบเทียบในเรื่องของความคุ้มค่า

ถ้าเทียบในเรื่องของความคุ้มค่า ต้องให้พอตใช้แล้วทิ้งจะมีความคุ้มค่ามากกว่า เนื่องจากถ้าเทียบกันหมัดต่อหมัด หัวพอตหนึ่งหัวซื้อมาในราคา 100 บาทสูบได้ 400-600 คำ พอตใช้แล้วทิ้งหนึ่งเครื่องซื้อมาราคา 300 บาทสูบได้ 5000 คำ เทียบเท่ากับหัวพอตประมาณ 8-9 หัว ก็ถือว่าความคุ้มค่าในเรื่องของราคาต่างกันค่อนข้างเยอะพอสมควร

แต่จริงๆแล้วถ้าถามว่าคำว่า “คุ้มค่า” มันอาจจะไม่ได้หมายถึงราคาเพียงอย่างเดียว เราอาจจะมองในเรื่องของฟีลสูบที่ตอบโจทย์ตัวเราเอง มองในเรื่องของความสวยงามหรือฟีเจอร์ที่ต่างกันได้ด้วยนั้นเอง

เปรียบเทียบในเรื่องของอายุการใช้งาน

แน่นอนว่าพอตเปลี่ยนหัวมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าพอตใช้แล้วทิ้งอยู่แล้ว เนื่องจากถูกออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานมาแบบนั้น แต่ถ้าพูดในมุมการใช้งานของแบตเตอรี่ระหว่างวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ต้องบอกว่าโดยรวมๆแบตเตอรี่ของพอตใช้แล้วทิ้งจะมีขนาดใหญ่กว่าอยู่ประมาณ 100 mAh แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งานได้นานกว่า เนื่องจากปริมาณการใช้งานแบตเตอรี่ต่อการสูบหนึ่งครั้งก็ไม่เท่ากัน

อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับปริมาณการสูบของแต่ละคน วิธีการสูบของแต่ละคน ทั้งนี้ก็ตอบได้ยาก แต่จริงๆแล้วแต่ละแบรนด์ก็คิดมาแล้วว่าปริมาณแบตเตอรี่ที่จุมาควรเพียงพอต่อการใช้งานในหนึ่งวันโดยไม่ต้องชาร์จ

เปรียบเทียบในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งานและพกพา

แน่นอนว่าความสะดวกสบายและใช้งานง่ายต้องยกให้พอตใช้แล้วทิ้ง ส่วนเรื่องการพกพายกให้พอตเปลี่ยนหัวเนื่องจากมีขนาดเล็กกว่า แบนกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งพอตเปลี่ยนหัวและพอตใช้แล้วทิ้งก็ไม่ได้หนีกันมากในสองเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนเท่าไหรนัก สรุปได้ว่าพอๆกัน

สรุป

สำหรับบทความนี้ก็เป็นการเปรียบเทียบระหว่างพอตเปลี่ยนหัวกับพอตใช้แล้วทิ้งในแง่มุมต่างๆ เราก็มาเขียนจากประสบการณ์ตรงให้เพื่อนได้รู้ ได้อ่านกันก่อนทำการตัดสินใจเลือกซื้อ ก็สามารถเลือกกันได้ว่าแบบไหนเหมาะกับตัวเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องลองในเรื่องของกลิ่น รสชาติ ฟีลสูบ เป็นหลัก เลือกแบบที่ตัวเองชอบก็ถือว่าคุ้มที่สุดแล้ว ถ้าสนในสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้าน Vapor Pods ได้ที่ LINE OFFICIAL @vppodss

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *