พอตใช้แล้วทิ้งหรือพอตสูบทิ้ง อันตรายไหม?

พอตใช้แล้วทิ้ง อันตรายไหม

พอตใช้แล้วทิ้ง หรือที่หลายๆคนรู้จักกันว่าพอตสูบทิ้ง หมายถึงบุหรี่ไฟฟ้าที่สูบแล้วหมดไป ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ซ้ำและสามารถทิ้งได้เลย พอตใช้แล้วทิ้งเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีรสชาติหรือกลิ่นให้เลือกมากมาย และถูกพัฒนาในด้านของความชัดของกลิ่น ความแน่นของควันขึ้นกว่าบุหรี่ไฟฟ้าในสมัยก่อน อีกทั้งยังพร้อมสูบได้เลยเมื่อแกะออกจากห่อบรรจุ ภายในจะบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้เต็มแทงค์บรรจุน้ำยา ซึ่งสารที่อยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตใช้แล้วทิ้ง ก็จะเหมือนๆกับน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป คือประกอบด้วยสารนิโคติน, โพรพิลีนไกลคอล PG (Propylene Glycol), กลีเซอรีนจากพืช VG (Vegatable Gylcerin), สารแต่งกลิ่นและรสชาติและอื่นๆ แต่จะไม่มีสารที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่จริงเช่นสารทาร์และคาร์บอนมอนอกไซด์ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง แต่สารในบุหรี่ไฟฟ้าก็อาจจะทำให้เกิดอัตรายกับร่างกายได้เหมือนกัน แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่มากเพียงพอว่าสารในบุหรี่ไฟฟ้านั้นทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่ เนื่องจากยังเป็นของที่ใหม่มากๆ เอาละครับ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเรามาดูกันเลยว่าสารต่างๆในส่วนประกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นช่วยอะไร อันตรายหรือไม่และมีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

สารที่อยู่ในพอตใช้แล้วทิ้ง อันตรายไหม?

1. นิโคติน

เป็นสารที่ทำให้ผู้เสพรู้สึกผ่อนคลาย คลายเครียดคลายกังวล รวมถึงมีความกระปี้กระเป่าขึ้น สมองโล่ง มีสมาธิ เมื่อหยุดสูบอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดนิโคตินได้ ทำให้ผู้เสพรู้สึกติด

2. โพรพิลีนไกลคอลหรือ PG (Propylene Glycol)

โพรพีลีนไกล เป็นสารที่ใช้กันในอุตสาหกรรมช่วยในเรื่องของการให้กลิ่น เป็นส่วนผสมในการปรุงแต่งกลิ่นและยังมีการใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าสารตัวนี้มีความปลอดภัย อีกทั้งสารตัวนี้เป็นสารที่เป็นตัวยาที่จะบล็อกเอฟเฟกต์ของอะดรีนาไลน์ (adrenergic effects) ทั้งในระบบประสาทส่วนกลางและระบบประสาทส่วนกลาง นั่นหมายถึงว่ามันจะทำให้การกระตุ้นจากระบบประสาทหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับอะดรีนาไลน์ลดลง ทำให้ช่วยลดอาการหงุดหงิด หรืออาการตื่นเต้น

3. กลีเซอรีนจากพืช หรือ VG (Vegatable Gylcerin)

ส่วนผสมตัวนี้ทำมาจากพืชจะมีความเข้มข้นและมีกลิ่นเบาๆ มีการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พอตใช้แล้วทิ้ง ที่มีส่วนผสมของ VG มากเกินไปจะทำให้น้ำยามีความหนืดเกินไปจึงควรเลือกน้ำยาบุไหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าส่วนผสมระหว่าง VG และ PG พอเหมาะ

4. สารแต่งกลิ่นและรสชาติ

สารชนิดนี้เป็นสารที่ใช้ในการแต่งกลิ่นและรสสัมผัสเป็นส่วนผสมที่ทำให้พอตใช้แล้วทิ้งไฟฟ้ามีหลากหลายกลิ่นให้เราได้เลือก เป็นสารที่ใช้กันในวงการอุตสาหกรรมอาหารเช่นกันจึงทำให้ปลอดภัย ส่วนเราก็ควรเลือกใช้พอตใช้แล้วทิ้งไฟฟ้าหรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการรับรองและจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น

สรุป

พอตใช้แล้วทิ้ง อันตรายไหม จากที่อ่านมาข้างต้นสารที่ประกอบอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของพอตใช้แล้วทิ้งก็คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั่วๆไปนั้นเอง ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นว่ายังไม่มีงานวิจัยที่มากเพียงพอว่าบุหรี่ไฟฟ้าสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่ แต่ก็ยังทำให้เกิดโรคอื่นๆได้เช่นกัน เช่นโรคหัวใจ แต่ทั่งนี้ก็ช่วยลดความอันตรายจากสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ พอตใช้แล้วทิ้งพกพาง่าย แบรนด์ที่นิยมใช้กันในประเทศไทยมีหลายแบรนด์เช่น KS QUIK, Marbo, Jellybox, Relx, INFY, Caliburn, Voopoo, FOF, และอื่นๆอีกมากมาย ซึ้งทางร้าน Vapor Pods มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการลูกค้า ในการจำหน่ายสินค้าจากแบรนด์ข้างต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *